Sàn deck đang ngày càng được nhiều người sử dụng hiện nay, nhất là trong việc xây dựng các công trình nhà thép tiền chế. Nhưng nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm rõ về sàn deck là gì và những thông tin về sàn deck. Hôm nay, Nhà Thép Sài Gòn sẽ giới thiệu cho bạn về sàn deck trong bài viết này.

Tìm hiểu về sàn deck là gì?

Sàn deck là gì? Sàn deck được gọi là sàn decking, sàn liên hợp có tên tiếng Anh là Metal floor decking. Loại sàn này được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên tấm tôn có hoa văn dập nối được sản xuất thành các rãnh và có khoảng cách đều đặn. Các đường dập nối giúp cho bê tông liên kết với bảng kim loại khi bê tông bị cứng lại.

Ngoài ra, Sàn deck còn có tên gọi là sàn tôn thép, tấm tôn có vai trò làm ván khuôn trong quá trình thi công sàn deck cần được tính toán để có thể chịu được các loại tải trọng do bê tông ướt, lưới cốt thép và các thiết bị đổ bê tông,…. trong quá trình thi công. Loại sàn này sẽ được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi những đinh hàn có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cột thép. Sử dụng sàn deck sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công hơn sử dụng cốp pha thép thông thường.

Sàn deck thường được cán thành những tấm có sóng cao từ 50mm – 75mm, chiều dày thường từ 1.75mm tới 1.5mm. sàn deck được mạ kẽm hai mặt để chống sự han gỉ.

Sàn deck là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của sàn deck như nào?

Cấu tạo của sàn deck

Sau khi tìm hiểu về sàn deck là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của sàn deck. Sàn deck có 4 phần là tấm tôn, đinh hàn, lưới thép và bê tông.

 • Tấm tôn: Được sử dụng loại kẽm với các cuốn sóng cao từ 50 – 75 mm và có khổ rộng từ 600 – 930 mm. Bề mặt tấm tôn được làm nhám để tăng độ kết dính với bê tông, các tấm tôn được liên kết với nhau bằng các bu lông. Tấm tôn có tác dụng làm giảm tải trọng công trình và rút ngắn thời gian thi công.
 • Đinh hàn: Đây là bộ phận có vai trò làm vật liên kết với sàn deck và dầm thép. Hiện đinh hàn có 2 loại thường được sử dụng đó là M16 với M19 gồm 3 phần mũ, thân và hạt hàn. Đinh hàn giúp cho quá trình thi công hồ quang dễ dàng, đinh tán được trang bị thêm 1 vòng gốm bên ngoài.
 • Lưới thép: Phần quan trọng nhất đó là lưới thép, có tác dụng chịu tải trọng giúp liên kết bê tông và hạn chế co ngót đảm bảo chọn loại thép và tính toán tải trọng kỹ lưỡng tránh xuống cấp.
 • Bê tông: Bê tông có có 2 loại được sử dụng phổ biến là mác M250 và mac M300

Sàn deck là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của sàn deck như nào?

Xem thêm: Tìm hiểu các loại thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Ưu và nhược điểm của sàn deck là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về loại sàn này thì chúng ta cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của sàn deck là gì để có thể đưa ra phương án sử dụng đúng nhất.

Ưu điểm của sàn deck

Sàn deck có nhiều ưu điểm có thể kể tới như:

 • Tiết kiệm chi phí và giá thành thi công do sản xuất theo mẫu tại nhà máy, có thể giảm được luôn lượng bê tông và cốt thép cần sử dụng nhờ các rãnh tôn.
 • Chịu được tải trọng lớn và thích hợp với nhiều loại công trình cần tải trọng tập trung cao: Tấm tôn sàn deck kết hợp với hệ thống lưới thép sàn nhẹ được gia cố trong bê tông giúp sàn chịu được tải trọng và các tác động từ bên ngoài.
 • Có tính thẩm mỹ và độ bền cao do không cần trát hay làm trần giả
 • Trọng tải nhẹ hơn với các nguyên liệu khác làm giảm sức ép tải trọng lên các trụ cột
 • Giảm được những nguyên liệu phụ hơn với phương pháp truyền thống
 • Tận dụng được tối đa không gian, tính đồng bộ cao dễ tăng quy mô sử dụng
 • Khả năng chống cháy tùy thuộc vào sàn và bê tông sử dụng, thường nếu gia cố đơn giản thì có thể chống cháy tới 2 tiếng.

Sàn deck là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm của sàn deck như nào?

Nhược điểm khi sử dụng sàn deck

Sàn deck có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm, nhược điểm sàn deck là gì? Sàn deck được sản xuất theo tiêu chuẩn riêng nên việc tạo hình sẽ khá khó khăn. Với các tấm sàn tam giác, tròn, đa gia giác,… thì sàn deck sẽ khó thi công và không hiệu quả với một số trường hợp.

Trên đây là những thông tin về sàn deck là gì, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm quyết định về việc sử dụng sàn deck. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin về thép hay thi công nhà thép tiền chế hãy liên hệ tới Nhà Thép Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ.

Nhà Thép Sài Gòn | Chuyên Thi Công Nhà Thép Tiền Chế

Địa chỉ: S305-Vinhomes Grand Park- TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0969 238 945

Email: nhathepsaigon@gmail.com

Website: https://nhathepsaigon.vn/

Fanpage: Nhà Lắp Ghép Sài Gòn- Tư Vấn, Thiết Kế, Thi công Nhà lắp Ghép Tiền Chế

Gửi yêu cầu tư vấn

  TRA CỨU PHONG THỦY

   Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng